Quy tắc chụp Ảnh 1/3 các nhiếp Ảnh cần phải biết

Tất nhiên, các quy tắc không bao giờ nên được áp dụng một cách mù quáng, đặc biệt trong nghệ thuật, . Tuy nhiên, nó thường tạo ra một hình ảnh dễ chịu.

VẬY QUY TẮC 1/3 LÀ GÌ?

Các quy tắc 1/3 là cách chia thành phần của hình ảnh bằng  2 đường ngang và 2 đường thẳng đứng, như hình dưới.  Sau đó bạn xác định vị trí các yếu tố quan trọng trong khung hình của bạn dọc theo những đường, hoặc ở những điểm  các đường thẳng gặp nhau

LÀM THẾ NÀO ĐỂ CÓ THỂ SỬ DỤNG QUY TẮC 1/3

Khi chụp ảnh hãy suy nghĩ quy tắc như ở trên. Hãy suy nghĩ những điểm quan trọng nhất của bức hình. Và cố gắn đưa những chi tiết đó lại gần các đường phân chia và các nút giao nhau. Không cần phải hoàn toàn chính xác, bạn có thể duy chuyển xung quanh để tìm được thành phần bức ảnh 1 cách đẹp nhất. 

Để hỗ trợ bạn hầu hết các thiết bị chụp ảnh đều tích hợp sẵn lưới chụp điều này giúp bạn canh chỉnh chính xác hơn so với nhắm chừng. 

DƯỚI ĐÂY LÀ 1 VÀI VÍ DỤ 

Quy tắc 1/3 rất linh hoạt có thể sử dụng cho bất kỳ chủ đề nào. Dưới đây là 1 vài ví dụ sử dụng hiệu quả quy tắc này 

Trong bức ảnh phong cảnh, Thông thường đường chân trời được đặc ngay chình giữa bức hình , nhưng điều này làm cho bức hình không có điểm nhấn Thay vào đó, đặt nó  theo một trong các đường ngang.

Hình trên  được đặt theo quy tắc 1/3. Hình Ảnh cây thông và đường chân trời được đặc 1/3 

 

SỬ DỤNG PHẦN MỀM CHỈNH SỬA

Nếu chụp hình không đúng theo quy tắc này bạn có thể sữ dụng phần mềm hỗ trợ để chỉnh lại như Photoshop.

 

PHÁ VỠ QUY TẮC 

Quy tắc 1/3 là có thể sử dụng trong mọi trường hợp. tuy nhiên bạn có thể phá vỡ quy tắc này mà vẫn cho 1 tấm hình đẹp và nghệ thuật. Tuy nhiên trước khi phá vỡ quy tắc này bạn nên sữ dụng thành thạo nó