Những lý do anh em nên thử ROM CyanogenMod 13: chỉnh DPI, tự đổi màu màn hình ban đêm, nhanh và mượt

CyanogenMod 13 ( CM13) là ROM cook cho nhiều điện thoại khác nhau và nó được xây dựng dựa trên Android 6.0 Marshmallow. Bản ROM này có rất nhiều tính năng mới giúp chúng ta xài máy dễ dàng hơn, ngon lành hơn nhiều so với bản Android gốc, ví dụ như khả năng chỉnh DPI (độ phân giải hiển thị) nhằm tận dụng không gian màn hình tốt hơn, chế độ đổi nhiệt độ màu để không bị nhức mắt tùy thời điểm trong ngày, trình duyệt mới siêu đẹp và gọn nhẹ... Anh em cũng sẽ thích chức năng chỉnh lại status bar theo ý muốn hay app chặn cuộc gọi tích hợp sẵn. CM13 hiện đã có cho rất nhiều model thiết bị Android của đủ các hãng Samsung, LG, HTC, Sony, Nexus, Motorola... Cách download thì mời xem bên dưới.

 

 

Cách tải và cài đặt ROM CM13

CyanogenMod 13 là một ROM Cook, do đó về cơ bản anh em sẽ cần đến một cách nào đó để flash ROM này. Cách phổ thông nhất là flash bằng custom recovery, và để biết cách dùng thì anh em hãy thử tìm kiếm trên Tinh tế với cú pháp  + rom cook. Trong các topic mà anh em tìm thấy, nhiều bạn đã chia sẻ cũng như hướng dẫn rất chi tiết cách cài recovery ra sao, rồi flash ROM như thế nào. Do mỗi hãng, mỗi đời có cách làm khác nhau nên mình sẽ không nói đến ở bài này, anh em chịu khó tìm nhé.

Anh em nào đã quen với ROM cook hay biết cách flash rồi thì có thể dùng link sau:

  • Tải CM13 trên web của Cyanogen: nhớ search tên và hãng máy cho đúng, chọn bản CM13 nhé.
  • Sau khi tải ROM xong thì tải thêm bộ Google Apps, bao gồm Google Play, Gmail, Maps... Nhờ là chọn đúng bộ Apps cho Android 6.0
  • Flash ROM trước, xong flash đến Google Apps, nhớ là flash trước lần boot đầu tiên
  • Lưu ý: ROM CM13 hiện đang ở giai đoạn thử nghiệm cho hầu hết các thiết bị nhưng xài cũng đã khá ổn nhưng tất nhiên vẫn có thể phát sinh lỗi

Giờ thì mời anh em xem qua những tính năng đáng giá của CM13 nhé.

Cho chỉnh DPI

Thật tuyệt vời khi tính năng chỉnh mật độ hình ảnh giờ đã được tích hợp sẵn trong ROM, chúng ta không cần phải sửa file build.prop thủ công hay xài app nào đó trên Play Store mà không chắc là nó có hiệu quả hay không. Bạn có thể chọn giữa các mức DPI khác nhau rất là dễ, cứ thử hết thấy cái nào vừa mắt thì sử dụng. Thường thì mình sẽ chỉnh DPI thấp hơn mức mặc định để có tận dụng được nhiều không gian màn hình hơn, trên con One M8 của mình thì mình thấp mức 440 DPI là rất tuyệt.

LiveDisplay


Tính năng này là cách mà CyanogenMod giúp chúng ta đỡ nhức mắt hơn và cảm thấy dễ chịu hơn khi sử dụng màn hình điện thoại, nhất là vào ban đêm. Nó sẽ dựa theo thời gian hiện tại để chỉnh độ sáng, tương phản, nhiệt độ màu và những yếu tố khác của màn hình theo cách tối ưu nhất cho mắt người. Ví dụ, sáng sớm 9h khi bạn đang đi ngoài trời nắng rực rỡ thì tăng độ sáng lên cao để bạn có thể nhìn thấy nội dung rõ ràng hơn, và khi bạn về nhà lúc 9h tối đang ở trong một căn phòng tối thui thì sẽ chỉnh cho màn hình vàng lại một chút và giảm độ sáng lại cho đỡ nhức mắt. Mình đã thử nghiệm chức năng này trong mấy tiếng đồng hồ qua thì thấy nó rất hay và đáng giá.

Thêm thông tin cho anh em: LiveDisplay sẽ tự động chỉnh màu lạnh vào buổi sáng hoặc trưa và có xu hướng dùng màu ấm hơn cho buổi tối. Tất nhiên, nó cũng sẽ thay đổi tùy theo môi trường mà anh em đang đứng có độ sáng ra sao nữa.

Trình duyệt mới gọn nhẹ đẹp


Trình duyệt cũng là một điểm mới rất đáng chú ý trên ROM CyanogenMod 13: không còn là trình duyệt AOSP cùi bắp của Android cũ nữa, mà nó đã được nhóm CM tùy biến lại cho đẹp hơn, gọn gàng hơn và nhẹ nhàng hơn. Mình thích nhất là khả năng tự động thu gọn thanh địa chỉ của trình duyệt khi bạn cuộn xuống, nhờ vậy mà bạn có thể tận dụng tối đa không gian để duyệt web chứ không bị chiếm mất một khúc vô ích.

Thử nghiệm sơ sơ mấy trang web mình hay vào, ví dụ như Tinh tế hay VN Express thì thấy tốc độ load lên rất nhanh và lúc cuộn cũng có vẻ mượt hơn Chrome. Có anh em nào xài CM13 mà cũng cảm thấy như thế này không?

Homescreen


Trong CM13, nhóm Cyanogen không còn xài launcher mặc định của Android AOSP nữa mà thay vào đó họ xài một cái mới cho phép chúng ta tùy biến rất nhiều thứ. Ví dụ, bạn có thể chọn ẩn hoặc hiện thanh tìm kiếm, tên icon, kích thước lưới đặt icon... App drawer - nơi liệt kệ các app có trong máy - thì có thêm chức năng nhóm app theo từng mục khá là đẹp và dễ nhìn.

Bạn có thể truy cập vào menu tùy biến của launcher bằng cách nhấn giữ vào bất kì chỗ trống nào trên màn hình của homescreen nhé.

Âm thanh


CM13 cho phép bạn kiểm soát hoàn toàn bất kì thứ gì liên quan đến âm thanh thiết bị. Ví dụ: ngoài việc set nhạc chuông như bình thường, bạn còn có thể chỉnh cho âm lượng tăng giảm vào lúc bắt đầu hay kết thúc. Như mình thì mình để âm báo lúc mới reng nhỏ lại để tránh làm phiền người khác. Những bản ROM gốc của máy hay ROM Google Play Edition thì làm sao mà có được những trò mèo hay ho như thế này chứ.