Những câu hỏi thường gặp khi chọn RAM laptop

NHIỀU RAM CÓ LỢI GÌ KHÔNG?

Đến đây chắc bạn đã hiểu - hệ thống của bạn càng được trang bị nhiều RAM thì nó càng có khả năng xử lý nhiều chương trình (chạy đa nhiệm) cùng một lúc. Thật ra thì bạn vẫn có thể mở nhiều chương trình cùng lúc với dung lượng RAM ít ỏi, nhưng như vậy hệ thống của bạn sẽ bị chậm. Tại sao? Hãy tưởng tượng khi nếu đặt quá nhiều giấy tờ trên mặt bàn, bạn sẽ buộc phải xếp chúng chồng lớp lên nhau, khá lộn xộn. Và mỗi khi cần tìm một tài liệu nào đó để sử dụng tức thì, bạn sẽ phải xới tung chúng lên để tìm - khá mất thời gian. Ngoài ra nếu mặt bàn quá nhỏ, bạn sẽ buộc phải mở ngăn kéo liên tục để lục giấy tờ.

Một chiếc máy tính được trang bị nhiều RAM sẽ mang lại cho bạn cảm giác sử dụng mượt mà, tốc độ hơn, đặc biệt khi mở nhiều chương trình một lúc. Nhưng hãy nhớ rằng, tăng dung lượng RAM hơn không có nghĩa là tăng tốc độ xử lý - điều này chỉ có những bộ vi xử lý tốc độ nhanh mới thực hiện được. Và nhiều RAM cũng không đồng nghĩa với việc máy tính bạn lưu trữ nhiều chương trình hay dữ liệu hơn - đấy là lý do mà chúng ta luôn cần bộ nhớ trong - những chiếc ngăn kéo được nhắc đến ở trên.

 

ỨNG DỤNG NÀO NGỒN RAM NHẤT?

Quay trở lại với việc chạy đa nhiệm, những ứng dụng ngốn RAM nhất trên mỗi chiếc máy tính là hệ điều hành và trình duyệt web. Thật khó để khiến Windows hay MAC OS X ngốn bớt RAM khi hoạt động, nhưng với dung lượng RAM lớn, bạn có thể thoải mái mở nhiều tab trên các trình duyệt Chrome, Firefox,... mà không sợ tình trạng treo, lag khó chịu. Bên cạnh đó, một vài website cũng ngốn RAM hơn các website khác (flash, add-on,..).

 

Nhiều RAM tức là bạn sẽ thoải mái mở tab Chrome mà không sợ treo, lag máy

 

Tiếp theo là những ứng dụng đặc thù với mức độ phức tạp trong thuật toán. Ví dụ đơn giản,  một project Photoshop, tựa game Minesweeper hay một bảng biểu Excel với hàng trăm dòng data có thể nuốt trọn dung lượng RAM của bạn. Những tựa game “sát phần cứng” hiện nay cũng yêu cầu một dung lượng RAM “tối thiểu” từ 3-4GB để chạy max settings.

Nói tóm lại, dung lượng RAM mà bạn cần trang bị cho chiếc máy tính của mình phụ thuộc vào chương trình bạn sử dụng. Một chiếc máy tính Windows RAM 16GB sẽ không khởi động nhanh hơn chiếc chỉ sở hữu 2GB RAM, nhưng khi mở khoảng 20 tab Chrome - bạn sẽ ngay lập tức thấy sự khác biệt.

LAPTOP - BAO NHIÊU RAM LÀ ĐỦ ?

Một chiếc laptop cơ bản thường được trang bị 2GB RAM để có thể khởi động với tốc độ chuẩn và sử dụng một số ứng dụng thông thường, 4-8GB RAM cho một chiếc máy tính (Windows hoặc MAC OS) có giá cả vửa phải, chất lượng tốt và chạy đa tác vụ một cách mượt mà.

Alienware-m17x với 16GB RAM thật sự là một con "quái vật" với mức giá đắt đỏ

 

Chi phí nâng cấp dưng lượng RAM từ 4GB lên 8GB tốn khoản 100 USD và có thể tốn kém hơn nếu nó đi kèm với bộ vi xử lý mạnh và ổ lưu trữ lớn hơn. 12GB hoặc nhiều hơn là con số lý tưởng cho những chiếc máy tính xách tay “quái vật” với cấu hình khủng bố, có thể thay thế hoàn toàn cho desktop và thường có giá rất đắt.

Với sự phát triển của khoa học kĩ thuật, nâng cấp phần mềm và cải thiện phần cứng, 2GB RAM giờ đây chỉ dành cho những laptop thông thường, Chromebook hay máy tính bảng, 4GB RAM là mức tối thiểu để các máy tính Windows hoặc OS X hoạt động mượt mà. 8GB RAM đủ để bạn chạy đa tác vụ, chạy ứng dụng nặng hay chiến game khủng một cách thoải mái.

 

Với nhu cầu chạy đa tác vụ, xử lý ảnh và chiến game nặng như mình - 12GB là quá đủ

Cuối cùng hãy note lại điều này, RAM không giống như bộ vi xử lý - nó không thể tăng tốc tất cả các ứng dụng. Trang bị 16GB RAM là vô ích nếu bạn chỉ dùng máy tính để lướt web, đọc báo hay chơi pikachu. Bạn cũng đừng ngại ngần bỏ ra thêm vài trăm nghìn để làm việc cũng như giải trí với các tựa game “khủng” một cách thoải mái. Thiết bị của bạn đang sở hữu bao nhiêu RAM?