Khách hàng quan tâm điều gì khi chọn mua máy tính laptop

4 thành phần quan trọng

- CPU 

- RAM

- Ổ cứng 

- CARD đồ họa 

1. CPU

Là thành phần quan trọng nhất trên laptop, được ví như bộ não của máy tính, tất cả mọi thông tin, dữ liệu, tài nguyên điều được xử lý thông qua CPU. Sức mạnh của máy vi tính thường được đánh giá qua số nhân (core) và  tốc độ của CPU (tính bằng đơn vị GHz).

 Hiện nay trên thế giới có hai nhà sản xuất CPU chính là INTEL, và AMD. Ở thị trường Việt Nam thì người tiêu dùng thường ưa chuộng dòng chip Intel hơn bởi tính ổn định của nó, còn chip AMD thì có sức mạnh về xử lý đồ hoạ nhưng độ ổn định kém hơn và chạy nóng hơn. Vì vậy chúng ta chỉ tìm hiểu về chip CPU Intel.

Chip CPU của Intel hiện nay có 3 loại là :

 Intel Core I (gồm có I3,I5,I7) : Sức mạnh xử lý I7 > I5 > I3

 Intel Core m (gồm có m3,m5,m7) : Sức mạnh xử lý m7 > m5 > m3

 Intel Baytrail (gồm có Atom, Celeron, Pentium): Pentium > Celeron > Atom

2.RAM (Random Access Memory)

bộ nhớ truy cập ngẫu nhiên là thành phần không thể thiếu trên bất cứ một chiếc máy tính, laptop . Nhưng tác dụng của RAM trên những thiết bị trên là gì, nhiều RAM máy có chạy nhanh hơn không, hệ điều hành  Windows hay Mac OSX tốn RAM hơn? Bạn đọc hãy cùng chúng tôi tìm câu trả lời.

 

RAM là loại linh kiện không thể thiếu trên mỗi thiết bị điện tử hiện nay

 

Có một sự thật là lâu nay người tiêu dùng vẫn thường xuyên nhầm bộ nhớ RAM và bộ nhớ lưu trữ của máy (ổ HDD hay SSD). Để hiểu rõ hơn sự khác biệt này, bạn hãy tưởng tượng RAM như là … mặt một chiếc bàn làm việc - mặt bàn càng lớn, bạn càng để được nhiều giấy tờ để đọc cùng 1 lúc, làm việc nhanh và dễ dàng hơn, còn ổ cứng thì giống như ngăn kéo ở dưới bàn - nơi cất giữ những giấy tờ chưa sử dụng.

NHIỀU RAM CÓ LỢI GÌ KHÔNG?

ỨNG DỤNG NÀO NGỒN RAM NHẤT?

LAPTOP - BAO NHIÊU RAM LÀ ĐỦ ?

Thông số RAM :

Chú ý : Hiện nay DDRAM3 có các loại bus : 1066, 1333, 1600 mhz

3.Chip đồ họa (Card đồ họa)

Card đồ họa (Graphics card) hay còn gọi là card màn hình là một loại thiết bị chuyên xử lý các thông tin về hình ảnh trong máy tính cụ thể như màu sắc, chi tiết độ phân giải, độ tương phản của hình ảnh.

Tóm tắt gọn hơn thì card độ họa sẽ quyết định việc chơi game, xem video, học tập về đồ họa trên máy tính đó là tốt hoặc kém.Card đồ họa chia làm hai loại đó là  card rời và card onboard (tích hợp sẵn trên máy tính).

4.Ổ cứng (HDD)

Tất cả dữ liệu, hình ảnh, phim , nhạc, hệ điều hành…. thậm chí cả virus trong máy bạn cũng được lưu trữ trên ổ cứng.  Tùy theo nhu cầu sử dụng, mà ổ cứng được chia thành nhiều dung lượng khác nhau .

Hiện nay ta có 2 loại ổ cứng phổ biến là : HDD (Hard Disk Drive) SSD (Solid State Drive)