Apple quyết định từ bỏ nền tảng quảng cáo iAd

iAd

Apple vừa đưa ra một tin tức mình không biết là vui hay buồn cho các nhà quảng cáo. Theo đó, từ nay về sau, nền tảng quảng cáo di động iAd của Apple sẽ không tham gia phân phối các quảng cáo trong ứng dụng đến người dùng nữa, các nhà quảng cáo sẽ phải tự làm điều này, đổi lại họ được hưởng 100% lợi nhuận từ quảng cáo.

Tin tức này mình đọc được trên trang 9to5mac.com, trang web chuyên đưa các tin tức mới nhất về Apple. Như vậy, sau 6 năm hoạt động không thành công như mong đợi, iAd cuối cùng buộc phải đưa ra một bước đi lùi đáng kể.

Để mình nói thêm một ít thông tin cho các bạn chưa biết, iAd là một nền tảng quảng cáo di động của Apple, ra đời từ năm 2010, chủ yếu hoạt động trên iPhone và iPad. iAd có vi trí đứng giữa khách hàng (là những người, những doanh nghiệp có nhu cầu quảng cáo) và nhà quảng cáo (hay còn gọi là nhà sản xuất bởi lẽ đây là những người sản xuất ra những ứng dụng được nhiều người sử dụng, có nhu cầu đưa những quảng cáo vào ứng dụng của mình để kiếm thêm thu nhập). iAd sẽ từ những thông tin khách hàng thu thập được, tự động phân phối những quảng cáo phù hợp cho họ. Khách hàng bấm vào quảng cáo sẽ tự động được đưa vào một giao diện mua hàng do Apple thiết kế. Apple sẽ hưởng 30% lợi nhuận mà nhà quảng cáo thu được.

iAd

Steve Jobs trong buổi giới thiệu về iAd (Nguồn: buzzfeed.com)

Với hành động dừng can thiệp vào việc phân phối quảng cáo và rút đi đội ngũ bán hàng iAd, mình nghĩ Apple ngoài việc sẽ giảm được một số tiền duy trì vào một lĩnh vực không có lợi nhuận nhiều, hơn nữa, hãng còn tránh bớt việc bị chỉ trích thu thập thông tin, xâm phạm quyền riêng tư của khách hàng. Trong khi đó, Apple từng tuyên bố bảo mật thông tin khách hàng là một trong những ưu tiên hàng đầu của hãng.

Như vậy, từ giờ trở đi, các nhà quảng cáo sẽ phải làm nhiều việc hơn, phải tự thêm các quảng cáo vào ứng dụng của mình, đổi lại họ sẽ được hưởng 100% công sức lao động của mình. iAd trong thời gian ngắn sắp tới sẽ chỉ còn có vai trò quản lý, hiển thị các tin quảng cáo trên những ứng dụng miễn phí của hãng như Apple NewsApple Music (đối với người dùng miễn phí).